Dịch vụ “thuê người yêu” – chắc hẳn không ai lạ lẫm gì với cái tên gọi này. Cứ mỗi dịp lễ đến không khó để bắt gặp những lời mời chào, quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ thuê người yêu trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, dịch vụ này có được pháp luật công nhận?

Hiện nay, theo pháp luật dân sự và pháp luật thương mại của Việt Nam, không có bất cứ quy định nào về dịch vụ thuê người yêu hay loại hình kinh doanh này trong hệ thống ngành nghề kinh tế. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu của xã hội nên có thể coi cho thuê người yêu là một dạng của dịch vụ.

Theo quy định tại Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng phải trả tiền cho bên cung ứng.

Cần lưu ý, các công việc trong loại dịch vụ này phải là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội, phải được xã hội thừa nhận và tôn trọng.

dịch vụ thuê người yêu
(Ảnh minh họa: Nguồn internet)

Một số việc làm tuyệt đối không được thực hiện như lợi dụng thuê người yêu để hiếp dâm, cưỡng dâm, mại dâm, môi giới mại dâm,… Nếu vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, để có một ngày lễ vui vẻ, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về tiêu chuẩn “người yêu”, tiền dịch vụ và việc giữ bí mật thông tin trong suốt thời gian thực hiện dịch vụ này.

Tuy nhiên, dịch vụ cho thuê “người yêu” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do hai bên đều là những người xa lạ, và cho đến nay, những người sử dụng vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên chị có thể cân nhắc khi lựa chọn dịch vụ này.

Văn phòng Luật sư Thủ Đô chuyên cung cấp tư vấn các vấn đề về Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Doanh nghiệp, Dân sự, Hình sự… Hãy gọi cho chúng tôi theo hotline: 19006197 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn!