Các vụ tranh chấp đất đai diễn ra thường xuyên trong những năm gần đây, yêu cầu bức thiết đặt ra là cần có cách giải quyết hợp tình và hợp lý. Nếu bạn đang vướng trong 1 vụ tranh chấp bất kỳ nào đó thì hãy đến các văn phòng luật sư để được tư vấn tranh chấp đất đai.

Phân loại tranh chấp đất đai

Khi được hỏi các luật sư tư vấn tranh chấp đất đai thì được cho biết tranh chấp đất đai thường có 2 dạng như sau:

Tranh chấp quyền sử dụng đất: đây là một trong những tranh chấp phổ biến nhất, cùng một mảnh đất nhưng các bên đều cho rằng mình có quyền sở hữu và sử dụng mảnh đất đó. Ở đây sẽ được chia thành tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất khi gặp các trường hợp như thừa kế, ly hôn…

Tranh chấp về quyền cũng như nghĩa vụ trong khi sử dụng đất: Các tranh chấp này thường liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng hay tái định cư.

Khi xảy ra các tranh chấp đất đai thì bạn cần tìm đến các cơ quan thẩm quyền để được xử lý hiệu quả và nhanh chóng, đảm bảo công bằng.

tu van tranh chap dat dai

Các hình thức giải quyết tranh chấp đất đai

Cách giải quyết thông minh khi có vấn đề tranh chấp xảy ra là bạn nên nhờ sự tư vấn hữu ích của các luật sư tư vấn tranh chấp đất đai. Các luật sự sẽ đưa ra các phương pháp giải quyết tranh chấp mang lại quyền lợi cho khách hàng, hạn chế tối đa những bất lợi mà khách hàng có thể gặp phải.

Tự hòa giải tranh chấp

Hòa giải là phương pháp tối ưu nhất để mang lại kết quả cho cả 2 bên. Hợp đồng hòa giải phải xác định rõ lợi ích và quyền lợi cũng như nghĩa vụ của 2 bên. Sự hòa giải trên tinh thần tự nguyện bao giờ cũng dễ dàng hơn so với việc cưỡng chế bằng pháp luật.

Giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền

Khi không đạt được sự hòa giải trong vấn đề tranh chấp thì 2 bên sẽ tiến hành tranh chấp tại các đơn vị thẩm quyền: đầu tiên đó là Ủy ban nhân dân xã, phường, nêu không đạt được thỏa thuận sẽ giải quyết tiếp đến là UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh, tòa án nhân dân… Phán quyết cuối cùng đưa ra bởi tòa án nhân dân, 2 bên phải chấp hành đúng quy tắc.

Nếu bạn đang có nhu cầu được tư vấn pháp luật về tranh chấp đất đai thì có thể liên hệ tới Luật Thủ Đô – đây là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết các vấn đề tranh chấp. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ về đường dây nóng 19006197 của Luật Thủ Đô.

Văn phòng Luật Thủ đô rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!