Đối với những vợ chồng không có con hoặc vì nhiều lý do mà có nguyện vọng nhận con nuôi thì điều họ quan tâm nhiều nhất đó chính là thủ tục và điều kiện nhận con nuôi như thế nào. Bài viết dưới đây Luật Thủ đô sẽ tư vấn thủ tục nhận con nuôi để bạn có thể tham khảo.

Điều kiện để nhận con nuôi

Không phải ai muốn nhận con nuôi cũng được, người nhận con nuôi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thứ nhất, người nhận nuôi phải đảm bảo hành vi dân sự đầy đủ, không mắc các bệnh lý về thần kinh, không kiểm soát được các hành động của mình.

Thứ 2, người nhận nuôi phải có tuổi hơn con nuôi ít nhất từ 20 tuổi trở lên (không áp dụng với các trường hợp như cậu, dì…. nhận cháu là con nuôi hoặc mẹ kế nhận con riêng của chồng, cha dượng nhận con riêng của vợ….)

Thứ 3, người nhận nuôi cần có điều kiện kinh tế và sức khỏe ổn định để có thể chăm sóc và giáo dục con, phẩm chất đạo đức tốt.

Một số trường hợp không đủ điều kiện để nhận con nuôi bao gồm: đang ở tuổi vị thành niên, đang ở trong tù, chưa được xóa các án tích, điều kiện sức khỏe không cho phép.

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi dành mà bạn nên biết

Hồ sơ của người nhận con nuôi

Để nhận con nuôi thì người nhận cũng cần làm đầy đủ các thủ tục cần thiết như:

  • Đơn xin nhận con nuôi (có mẫu)
  • Giấy chứng minh thư photo công chứng
  • Lý lịch tư pháp
  • Giấy nêu rõ tình trạng hôn nhân
  • Giấy khám sức khỏe (thời hạn không quá 6 tháng)
  • Các loại giấy tờ chứng nhận tình trạng chỗ ở, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế.

 Sau khi làm thủ tục xong thì người nhận con nuôi sẽ nộp hồ sơ của mình và con nuôi ở Ủy ban nhân dân xã. Hồ sơ sẽ được xét duyệt và trả lại cho người nộp trong thời gian sớm nhất.

Nhu cầu nhận con nuôi đang ngày càng gia tăng trong cuộc sống trước thực trạng nhiều cặp vợ chồng không thể sinh con. Có thể thấy thủ tục làm giấy tờ nhận con nuôi cũng không quá phức tạp.

Tại Luật Thủ Đô hàng ngày tiếp nhận rất nhiều các cuộc gọi qua điện thoại hoặc tiếp nhận tại văn phòng để được tư vấn thủ tục nhận con nuôi. Tại đây có những luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm, am hiểu về luật hôn nhân gia đình nên luôn đưa ra những lời tư vấn hữu ích nhất cho khách hàng.

Với nhiều năm hoạt động, Luật Thủ đô đang ngày càng thể hiện được vị thế và vai trò quan trọng của mình. Để được tư vấn thủ tục nhận con nuôi bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 19006197 trong thời gian sớm nhất.