Ly hôn không phải là câu chuyện của riêng hai người mà còn liên quan, ảnh hưởng đến quyền lợi của con cái sau này. Sau ly hôn, hai bên phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc và cấp dưỡng cho con. Trong quy định về pháp luật Việt Nam cũng nêu rất rõ trách nhiệm và nghĩa vụ mà cha mẹ phải thực hiện với con cái sau ly hôn. 

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Điều khoản này nêu rõ mức cấp dưỡng do người có trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn thỏa thuận vào thu nhập, năng lực thực tế của người có nghĩa vụ thực hiện và nhu cầu của phía người được cấp dưỡng. Nếu hai bên không tự mình giải quyết và thỏa thuận về khoản chi phí cấp dưỡng thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết. 


Không có lý do chính đáng, chi phí cấp dưỡng có thể được thay đổi. Thay đổi mức cấp dưỡng như thế nào phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên, nếu không tự mình giải quyết được thì tòa án sẽ có trách nhiệm xử lý. 

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trong điều khoản này có nêu rõ, cha hoặc mẹ, người nào không trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện chu cấp chi phí và tiền cấp dưỡng hàng tháng đối với trẻ. Mức cấp dưỡng sẽ được hai bên tự thỏa thuận, chi phí cấp dưỡng phụ thuộc vào khả năng và thu nhập của mỗi người sao cho hợp lý. 

Về phương thức cấp dưỡng được hai vợ chồng tự thỏa thuận. Trong trường hợp thỏa thuận nhưng không có được tiếng nói chung, không đi đến quyết định cuối cùng thì vấn đề này sẽ được Tòa án xem xét và tiến hành giải quyết. 

Cha hoặc mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con mà không chịu cấp dưỡng, lấy lý do cá nhân được xem là trái quy định của pháp luật, trường hợp này sẽ được pháp luật xử lý, đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn. 

Liên hệ với luật Thủ Đô 

Nhìn chung, các vấn đề về cấp dưỡng cho con sau ly hôn khá phức tạp, cần đến sự tư vấn chính xác và rõ ràng từ các luật sư. Bạn nên liên hệ với đơn vị văn phòng luật sư để được hỗ trợ chi tiết hơn, năm rõ hơn về các điều khoản liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn để đảm bảo quyền lợi cho con cái. 

Vui lòng liên hệ với văn phòng luật sư luật Thủ Đô theo số điện thoại đường dây nóng: 19006197 để nhận được sự hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất về các vấn đề liên quan đến quyền cấp dưỡng cho con sau ly hôn.