Ly hôn là cả một hành trình dài, không hề đơn giản như bạn nghĩ. Quá trình ly hôn bao gồm nhiều thủ tục cần giải quyết và xử lý, từ vấn đề phân chia tài sản cho đến nuôi con, mọi thứ đều được pháp luật quy định và xử lý nghiêm minh, công bằng. Cần lưu ý gì khi chuẩn bị các loại giấy tờ ly hôn? Chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là chỉ vợ hoặc chồng quyết định ly hôn, nửa còn lại không đồng tình. Các giấy tờ hồ sơ cần cung cấp nếu bạn đơn phương tiến hành lý hôn bao gồm:

Lưu ý gì khi chuẩn bị các giấy tờ ly hôn?

– Đơn xin ly hôn theo mẫu.
– Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.
– Công chứng bản sao chứng minh nhân dân.
– Các loại giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng.
– Công chứng bảo sao giấy khai sinh của con.
– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau khi chuẩn bị chi tiết các loại giấy tờ trên, tiến hành nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án Nhân dân quận/ huyện, địa phương nơi mà vợ chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú để được giải quyết các thủ tục ly hôn.

Thời gian giải quyết hồ sơ đơn phương ly hôn trong khoảng từ 2 đến 6 tháng. Thời hạn tiến hành mở phiên tòa khoảng từ 1 đến 2 tháng để tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng.

Thủ tục song phương ly hôn

Ly hôn thuận tình là đã có sự thỏa thuận và thống nhất của cả hai vợ chồng. Hồ sơ và các giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục ly hôn song phương bao gồm:

– Đơn yêu cầu công nhận cả vợ chồng quyết định ly hôn.
– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân của vợ và chồng.
– Bản sao công chứng giấy khai sinh của tất cả con cái.
– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu gia đình.
– Các giấy tờ chứng minh, kê khai tài sản của hai vợ chồng.

Cũng giống như thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn có sự đồng tình của hai vợ chồng cũng được giải quyết bởi Tòa án nhân dân quận/ huyện. Trong khoảng thời gian 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành công, hai vợ chồng thực sự muốn ly hôn và đều thống nhất trong các điều khoản phân chia tài sản và nuôi con, Tòa án sẽ quyết định hoàn tất các thủ tục ly hôn và đảm bảo về quyền lợi chính đáng cho vợ chồng và con cái.

Trên đây là một số giấy tờ và các thủ tục ly hôn đơn và song phương, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với luật Thủ Đô theo số điện thoại đường dây nóng: 1900.1958 để được giải đáp chi tiết nhất.