Kinh tế hội nhập, mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới ngày càng phát triển. Các doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh và trụ sở đặt tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Người Việt du học và làm việc tại nước ngoài cũng nhiều hơn. Do đó, nhu cầu kết hôn với người nước ngoài cũng được đặt ra. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những thủ tục khi kết hôn với người nước ngoài. 

Theo Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP

Chiếu theo quy định và những điều luật được ghi chép và thông qua trong Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi kết hôn với người nước ngoài, bạn cần tiến hành hoàn thiện chi tiết các thủ tục và hồ sơ giấy tờ như sau: 

– Trước tiên, cần nộp hồ sơ kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận/ huyện với đầy đủ các giấy tờ sau: 

– Thông tin chi tiết trong tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài. – Thông tin chi tiết trong xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ/ chồng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại quốc gia mà chồng/ vợ bạn sinh sống cấp. 

– Có giấy xác nhận sức khỏe do các bệnh viện và cơ quan có thẩm quyền thông qua. Cần xác nhận chi tiết về tình trạng tinh thần và sức khỏe thần kinh của người đăng ký kết hôn, đảm bảo người tiến hành các thủ tục kết hôn không nhận thức hoàn toàn bình thường, có thể điều khiển được hành vi của mình. 

– Đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nhân thân: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. 
Nếu bạn làm trong nhà nước cần phải có văn bản của các cơ quan, đơn vị quản lý nơi bạn làm việc xác nhận về việc bạn kết hôn với người nước ngoài. 

– Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ đưa ra những thẩm định về hồ sơ của bạn. Nếu đủ điều kiện và đáp ứng các thủ tục cho phép kết hôn theo quy định của Điều 8 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn.

Liên hệ với Luật Thủ Đô

Nhìn chung, các hồ sơ, giấy tờ cần hoàn thiện trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tương đối phức tạp. Nếu bạn không muốn kéo dài thời gian vào việc chuẩn bị các giấy tờ, vui lòng liên hệ với văn phòng luật sư Luật Thủ Đô để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 1900.1958 để được tư vấn và thông tin chi tiết nhất về các thủ tục kết hôn với người nước ngoài!