Hiện nay việc nhận con nuôi đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội Việt Nam. Đây là một việc làm nhân văn được đánh giá cao và xã hội rất ủng hộ hành động trên. Việc xác lập và nhận con nuôi hiện nay được pháp luật bảo hộ với nhiều hình thức khác nhau.

Tùy theo sự lựa chọn cũng của các cá nhân trong những điều kiện hoàn cảnh cụ thể mà hình thức nhận con nuôi cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các điều kiện cũng như thủ tục nhận con nuôi theo pháp luật hiện nay.

Điều kiện nhận con nuôi

Đối với người nhận con nuôi: Điều kiện nhận con nuôi được quy định rất rõ trong pháp luật cụ thể là tại khoản 1 điều 14 luật nhận con nuôi 2010 có nói rõ. Người muộn nhận con nuôi phải đảm bảo những điều kiện như sau:

Có đầy đủ hành vi cũng như năng lực dân dự. Độ tuổi từ 20 trở nên. Điều kiện về mặt sức khỏe kinh tế cũng như chỗ ở phải đảm bảo việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Có phẩm chất cũng như đạo đức tốt. Không có tiền án tiền sự hoặc biểu hiện của các bệnh lý xã hội, bệnh lý về đạo đức cũng như sự lệch lạc trong tâm thần.

Ngoài ra đối với các trường hợp cha dượng nhận con nuôi của vợ hoặc mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi, họ hàng, cô dì chú bác nhận cháu làm con nuôi thì không cần phải áp dụng 2 điều kiện cuối.

Một số trường hợp sẽ không được phép nhận con nuôi: Đang bị hạn chế một số quyền của cha mẹ đối với trẻ chưa thành niên. Đang chấp hành quyết định xử phạt hành chính tại các cơ sở giáo dục hoặc cơ sở khám chữa bệnh. Đang chấp hành hoặc ngồi tù. Chưa được xóa án tích trong một số trường hợp xâm hại tính mạng, sức khỏe và danh dự của người khác.

Thủ tục nhận con nuôi

Các bước đăng ký nhận con nuôi

B1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người muộn nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và của đối tượng được nhận. Về cơ bản hồ sơ phải có đơn xin nhận con nuôi và các loại giấy tờ cơ bản như chứng minh thư, hộ chiếu, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe.,..

B2:Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan

Công việc thẩm tra này là công việc của các cơ quan chức năng trong việc thẩm tra lý lịch  của người nhận và người được nhận làm con nuôi.

B3: Đăng ký nhận con nuôi

Khi nhận thấy hồ sơ người có ý định nhận con nuôi và con nuôi có đủ điều kiện thì UBND xã sẽ tổ chức cho đăng ký nuôi con.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn có thể tìm đến Văn phòng Luật sư Thủ Đô qua hotline: 19006197 để được chúng tôi tư vấn hỗ trợ.