Trang chủ Đất Đai Thời gian thụ lý và giải quyết tranh chấp đất đai ?

Thời gian thụ lý và giải quyết tranh chấp đất đai ?

224

Theo quy định của việc giải quyết tranh chấp đất đai chia thành 2 quy trình: Quy trình tiền tố tụng (hòa giải tại cấp cơ sỏ) và quy trình xét xử tại tòa án (xét xử theo hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm), nhìn chung thời gian thụ lý và giải quyết thường kéo dài. Bài tư vấn sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời gian thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai:

Thưa luật sư! Cho em hỏi, hiện tại gia đình em đang làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và đã gửi lên TAND Huyện và được thụ lý cách đây hơn 1 năm, thời gian kéo dài như vậy thì gia đình em có thể khiếu nại không ạ, và thửa đất đó sắp được xác nhập vào thị xã thì có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật sư Thủ Đô. Câu hỏi của bạn, chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Trường hợp này của bạn không rõ là lý do vì sao vụ án của bạn chưa được giải quyết:

Trường hợp 1: Nếu việc chưa được giải quyết do bạn nhận được quyết định hành chính hay hành vi hành chính thì bạn có quyền nộp đơn khiếu nại:

Căn cứ khoản 8, khoản 9 Luật khiếu nại năm 2011:

“8. Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

9. Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.”

Trường hợp 2: Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có hành vi vi phạm pháp luật thì bạn có quyền nộp đơn tố cáo về hành vi trên:

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Điều 509. Người có quyền tố cáo

Cá nhân có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Về thẩm quyền giải quyết:

Điều 512. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết tố cáo

1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thuộc cơ quan có thẩm quyền nào thì người đứng đầu cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết.

Trường hợp người bị tố cáo là Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát thì Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có trách nhiệm giải quyết.

Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 02 tháng, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết tố cáo có thể dài hơn, nhưng không quá 03 tháng.

Như vậy trong trường hợp của bạn thì đã quá thời hạn xử lý nhưng bạn không nhận được công văn trả lời nào từ cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, trong trường hợp này bạn có quyền khiếu nại về hành vi đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Thủ Đô theo hotline: 19006197.

Call Now Button