Câu hỏi: Ông tôi mất năm 1990 ông không để lại di chúc. Ông có 3 người con 1 trai và 2 gái. 2 cô của tôi đều đi lấy chồng xa. Ông tôi có một mảnh đất 600m2. Năm 1996 bố tôi đã làm giấy tờ sang tên trong sổ đỏ cho bố tôi mà 2 cô của tôi không biết. Năm 2018 2 cô của tôi về đòi chia thừa kế. Vậy khi ra pháp luật có được chia cái mảnh đất đứng tên  bố tôi không? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gội đến tổ tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật sư Thủ Đô. Vấn đề của bạn, chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông nội bạn chết không để lại di chúc. Như vậy di sản của pông bà để lại sẽ chia theo pháp luật. Việc năm 1996 bố bạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bố bạn mà 2 cô của bạn không biết, thì bây giờ 2 cô yêu cầu chia di sản thừ kế là đúng. Bởi theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

– Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

+, Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật Dân sự năm 2015

+, Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

–  Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

– Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Theo quy định trên thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với bất động sản là 30 năm, khi hết thời hiệu này thì người thừa kế không có quyền yêu cầu khởi kiện. Thời điểm mở tài sản thừa kế là thời điểm mà ông nội anh mất, năm 2018 các cô của bạn yêu cầu chia di sản thừ kế thì thời gian mới  28 năm nên vẫn đang trong thời hạn chia di sản thừa kế. Vì vậy, khi ra Tòa thì Tòa sẽ ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố bạn và các cô có nghĩa vụ chứng minh mảnh đất ấy là đất do ông bà bạn để lại và sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời hiệu khởi kiện di sản thừa kế là bất động sản. Hãy gọi cho Văn phòng Luật sư Thủ Đô theo hotline: 1900 6197 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!