Hiện nay xảy ra nhiều vụ việc trao nhầm con, đặc biệt là vụ trao nhầm con ở ba Vì, trao nhầm con ở Bình Dương,… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trao nhầm con,  có thể do gia đình các sản phụ, các điều dưỡng khi chuyển trẻ từ phòng sinh về phòng hộ sinh có đề nhầm tên của trẻ..

Vậy trường hợp các bác sĩ hộ sinh trao nhầm con cho gia đình thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? Trong trường hợp này, bệnh viện sẽ phải bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, trước hết, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho hai gia đình bị trao nhầm con, sau đó, bệnh viện có thể yêu cầu nhân viên y tế (bác sĩ đỡ đẻ, hộ lý, y tá…) có lỗi trong việc này hoàn trả tiền cho bệnh viện theo quy định.

Đặc biệt, nếu hành vi trao nhầm con của nhân viên y tế là cố ý thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi (Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015); mức xử phạt từ 02 năm tù đến 05 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

Văn phòng Luật sư Thủ Đô chuyên cung cấp, tư vấn các vấn đề pháp lý về Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Doanh nghiệp, Dân sự, Hình sự… Hãy gọi cho chúng tôi theo hotline: 19006197 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn!